Pixel pitch là gì? Tất tần tật về pixel pitch trên màn hình LED

Pixel pitch là chủ đề cuộc trò chuyện xung quanh công nghệ màn hình LED – Các pixel được đặt trên màn hình gần như thế nào?

Vậy Pixel Pitch là gì? Nó quan trọng như thế nào đối với màn hình LED mà lại là yếu tố quyết định đến giá cả và chất lượng của màn hình LED. 

Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của LEDLumen nhé!

1. Pixel là gì?

Pixel hay còn được gọi là pel, viết tắt của picture element, dich ra Tiếng Việt là điểm ảnh. Pixel ký hiệu là px – là đơn vị nhỏ nhất của hình ảnh, màn hình đồ hoạ kỹ thuật số trên các thiết bị điện tử.

>>Tìm hiểu chi tiết hơn: Pixel là gì

2. Pixel pitch là gì?

pixel-pitch_orig (1)
Pixel pitch của màn hình LED P4 là 4mm

Pixel pitch được hiểu là khoảng cách giữa các điểm ảnh, là một thước đo kỹ thuật. Nó được tình bằng milimet tâm một điểm ảnh này đến tâm điểm ảnh liền kề trên module LED. Các module đó được xếp chồng lên nhau, xếp liền mạch để tạo thành các màn hình LED trong nhà hoặc màn hình LED ngoài trời.

Khoảng cách giữa các điểm ảnh (pixel pitch) càng nhỏ thì mật độ điểm ảnh càng dày. Điều này chứng tỏ rằng với mật độ pixel càng nhỏ thì độ phân giải màn hình càng được cải thiện, hình ảnh hiển thị càng rõ nét, sống động và chân thực. 

3. Nên lắp màn hình LED với pixel pitch bao nhiêu?

Bạn đang có ý định lắp đặt màn hình LED, nhưng không biết nên lắp màn hình có kích thước như thế nào cho phù hợp nhất với tầm nhìn của mình. 

Yên tâm, LEDLumen sẽ giới thiệu bạn công thức để ước lượng một cách vừa vặn nhất. 

Thông thường, để xác định Pixel pitch (khoảng cách điểm) một cách tối ưu nhất, là lấy milimet trong thước đo độ cao tương ứng với khoảng cách 4 feet. 

Hay nói cách khác: 

  • Pixel pitch 1 milimet = khoảng cách xem 4 feet = 1,2 mét

Ví dụ: nếu các hàng bàn đối diện cách 8 feet so với màn hình lớn trong phòng thì pixel pitch phù hợp 2.5 mm. Như vậy, người xem có thể sẽ nhìn hình ảnh trên màn hình LED một cách sắc nét và chân thực nhất

5. Màn hình LED phòng họp nên chọn pixel pitch nào?

man hinh led p2 trong nha - 1
Màn hình LED có pixel pitch phù hợp cho phòng họp

Màn hình LED phòng họp thường được lắp đặt, thi công trong nhà, với không gian nhỏ, không quá rộng. Vì tầm nhìn của màn hình LED phòng họp rất ngắn, do đó đòi hỏi hình ảnh phải chân thực, sắc nét, sống động. Thế nên màn hình LED phòng họp nên sử dụng những loại màn hình LED có độ pixel nhỏ để phục vụ cho hình ảnh được rõ nét. 

Một số module LED trong nhà có pixel pitch nhỏ được ưa chuộng. 

1 feet = 0,3048 m 

Sản phẩm  Pixel pitch  Khoảng cách xem tốt nhất 
Module LED P1.25 trong nhà  1.25 mm  5 feets / 1.5m 
Module LED P1.53 trong nhà  1.53 mm  6.12 feets / 1.8m 
Module LED P2 trong nhà  2 mm  8 feets / 2.5m 
Module LED P2.5 trong nhà  2.5 mm  10 feets / 3.1m 
Module LED P3 trong nhà  3 mm  12 feets / 3.7m 

5. Màn hình LED ngoài trời nên chọn pixel pitch nào?

man-hinh-quang-cao-ngoai-troi-1-min
Màn hình LED có pixel pitch phù hợp ngoài trời

Tính chất của màn hình LED ngoài trời là được thi công lắp ráp tại không gian rộng để nhiều người quan sát, nhìn thấy được. Do đó, nó phải đảm bảo được hình ảnh rõ nét, độ tương phản cao với tầm nhìn xa, rộng. 

Màn hình LED ngoài trời không cần pixel quá nhỏ, chỉ cần vừa đủ, phù hợp mục đích lắp ráp là được. Không cần phải chọn loại tốt nhất, chỉ cần chọn pixel pitch phù hợp nhất.

Dưới đây là một số màn hình LED ngoài trời với độ pixel pitch tương ứng. 

Sản phẩm  Pixel pitch  Khoảng cách xem tốt nhất 
Module LED P4 ngoài trời  4 mm  16 feets / 4.9m 
Module LED P5 ngoài trời  5 mm  20 feets / 6.1m 
Module LED P6 ngoài trời  6 mm  24 feets / 7.3m 
Module LED P8 ngoài trời  8 mm  32 feets / 9.8m 
Module LED P10 ngoài trời  10 mm  40 feets / 12.2m 

>> Chú ý: Mặc dù phương pháp này là những hướng dẫn hữu ích nhưng không có câu trả lời chính xác nào trong việc xác định khoảng cách xem. Khoảng cách xem của màn hình cuối cùng là bất cứ điều gì mà chủ sở hữu của màn hình cảm thấy thoải mái nhất. 

6. Tại sao LED Lumen chính là sự lựa chọn tốt nhất để lắp đặt màn hình LED?

6.1 Về kinh nghiệm

LEDLumen là đơn vị chuyên nghiệp đã có hơn 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp trình chiếu màn hình LED, màn hình ghép cho rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp lớn trong nước như: FPT, Viettel, VinGroup, CenGroup,…

6.2 Về nguyên tắc hoạt động

Niềm tin của khách hàng là ưu tiên số 1 của chúng tôi, bởi có niềm tin, uy tín với khách hàng thì LEDLumen mới có thể tồn tại và phát triển.

Chính vì lẽ đó mà chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, dốc hết sức mình để mang đến cho khách hàng những sản phẩm màn hình LED, màn hình ghép chất lượng cao nhất, phù hợp với mong muốn của khách hàng.

6.3 Về nguồn nhân lực

LEDLumen sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên đầy lòng nhiệt huyết, yêu nghề, được đào tạo bài bản tại các trường đại học có tiếng tại Việt Nam và những bạn chuyên viên tư sẽ mang đến giải pháp phù hợp nhất với ước muốn của khách hàng.

– Luôn đáp ứng tiến độ hợp đồng

– Hỗ trợ 24/24

6.4 Về phương châm làm việc

  • Uy tín: Chúng tôi luôn coi trọng sự uy tín, thực hiện nghiêm ngặt lời hứa của mình về chất lượng.
  • Coi khách hàng là trọng tâm: Chúng tôi coi sự hài lòng của khách là mục đích lớn nhất và luôn nỗ lực không ngừng cho mục đích đó.
  • Tâm huyết: Mỗi thiết kế, mỗi sản phẩm màn hình LED, màn hình ghép đều là những đứa con tinh thần và là tâm huyết của đội ngũ LEDLumen thi công, hoàn thiện.
  • Chuyên nghiệp: Quy trình làm việc chuyên nghiệp, tác phong làm việc chuyên nghiệp.
  • Giá trị: Việc mang lại hạnh phúc cho khách hàng là chúng tôi thấy mình còn giá trị.

7. Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ- THƯƠNG MẠI LUMEN

Đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *