PCB là gì?

PCB – cụm từ đươc dùng rất nhiều trong công nghệ máy móc. Nó chính là yếu tố tất yếu và quan trọng để các sản phẩm điện tử. Vậy PCB là gì?, và nó có đặc điểm như thế nào?

Hãy cùng LEDLumen giải đáp ngay dưới đây nhé!!!

PCB là gì?

PCB là viết tắt của cụm từ “printed circuit board” có nghĩa là bo mạch in hoặc bảng mạch in, hoặc là mạch in nếu được gọi tắt. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chế tạo bảng mạch điện tử.

Trong PCB, tất cả các linh kiện được nối ở bên trong và được kết nối không dây. Điều này làm giảm độ phức tạp của thiết kế mạch tổng thể hơn nhiều. PCB được sử dụng để cung cấp điện và kết nối giữa các linh kiện và nó có thể tùy chỉnh bất kỳ thông số kỹ thuật nào theo yêu cầu của người dùng.

Cấu tạo bảng mạch PCB

Một bảng mạch điện tử PCB được cấu tạo từ nhiều vật liệu dẫn điện. Các vật liệu tạo nên bảng mạch PCB bao gồm:

Chất nền

Được làm từ thủy tinh FR4, do đó, nó đảm bảo về tính cách điện, chắc chắn và nhỏ gọn. Thông thường, kích thước của mạch in có chiều dày 1,6mm tương đương với 0,063 inch, tùy vào từng vị trí và bộ phận lắp đặt khác nhau.

Chất nền cũng có thể làm từ nhôm, polymer, hoặc RO430B tùy vào các chức năng đặc biệt khác nhau.

chat-nen-pcb-min
Chất nền PCB

Copper

Đây là vật liệu thứ 2, có vai trò dẫn điện và là lớp đồng mỏng. Thông thường, copper sẽ có nhiều lớp khác nhau tùy vào ứng dụng và yêu cầu thiết kế.

copper-min
Copper-PCB

Solder mask

Mặt nạ hàn solder mask ngay phía trên copper, che phủ toàn bộ mạch từ phần chân linh kiện đến hàn. Nó có tác dụng như việc cách ly giữa phần chân linh kiện cần hàn và các đường mạch xung quanh.

solder-mask-pcb-min
Solder mask pcb

Silk screen

Là lớp trên cùng, thường có màu trắng. Nó được dùng để biểu diễn giá trị và vị trí linh kiện hoặc bất kỳ biểu tượng nào mà người thiết kế muốn thể hiện.

silk-creen-pcb-min
PCB Silk screen design

Phân loại PCB

Hiện nay có một số PCB khác nhau và được sử dụng cho nhiều trường hợp, mục đích khác nhau.

PCB một lớp

Hay còn có tên gọi khác là PCB một mặt. Đây là loại được sử dụng nhiều nhất vì dễ thiết kế và chế tạo. Một mặt của PCB được phủ một lớp vật liệu dẫn điện bất kỳ. Đồng thường được sử dụng làm vật liệu dẫn điện cho PCB, vì đồng có đặc tính dẫn điện rất tốt.

pcb-mot-lop-min
PCB một lớp

PCB hai lớp

Hay còn có tên gọi khác là PCB hai mặt. Hai mặt trên và dưới của bo mạch được là một lớp dẫn điện mỏng ví dụ như đồng. Loại này thì linh hoạt hơn, chi phí tương đối thấp hơn và kích thước cũng giảm làm cho mạch nhỏ gọn.

pcb-hai-lop-min
PCB hai lớp

PCB đa lớp

PCB có nhiều hơn hai lớp. Lớp keo dán bảng được kẹp giữa các lớp cách nhiệt để đảm bảo nhiệt sinh ra sẽ không làm hỏng bất kỳ linh kiện nào của mạch

pcb-da-lop-min
PCB đa lớp

PCB dẻo (flexible PCB)

Hay còn gọi là mạch Flex. Loại PCB này sử dụng vật liệu dẻo như polymide, PEEK (polyether ether ketone) hoặc màng polyester dẫn điện trong suốt. Bảng mạch thường được gấp hoặc xoắn

pcb-deo-min
PCB dẻo (flexible PCB)

PCB dẻo – cứng (flex-rigid PCB)

Là sự kết hợp của PCB dẻoPCB cứng, gồm các lớp của PCB dẻo gắn với nhiều lớp của PCB cứng. Nó được sử dụng trong điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số và ô tô…

Ngoài ra ta có thể phân loại PCB theo hệ thống lắp ghép (mouting system) có PCB xuyên lỗ (through-hole PCB) và PCB gắn bề mặt (surface-mounted PCB)

pcb-cung-min
PCB dẻo – cứng (flex-rigid PCB)

PCB quan trọng như thế nào trong ngành hiển thị màn hình LED

Màn hình LED được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng nhất định.

Nhưng mấu chốt để màn hình LED hoạt động được đó chính là nhờ bộ điều khiển, hay cốt lõi đó chính là bảng mạch in PCB. Nó trông giống như bộ não của màn hình LED. Nếu không có hệ thống này, bạn không thể hiển thị bất cứ thứ gì với màn hình LED.

man-hinh-led-p5-ngoai-troi
Man hình LED P5 ngoài trời

Ứng dụng PCB trong đời sống

Bạn có thể gặp PCB trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ ngành chiếu sáng hiển thị chiếu sáng LED, ngành công nghiệp ô tô, đến thiết bị y tế như: card đồ họa, bo mạch chủ, TV, điện thoại di động,…

Trong đó, một số lĩnh vực nổi bật như:

Y khoa

PCB là thành phần rất quan trọng trong các thiết bị y tế tiên tiến. Nhờ vào kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ hơn, hoàn toàn thay thế sự phức tạp của dây dẫn, đã phần nào nâng cấp các hệ thống thiết bị y tế, cải tiến khả năng y khoa.

ung-dung-pcb-trong-nganh-y-te-min
Ứng dụng PCB trong lĩnh vực y khoa

Quân sự

PCB trong lĩnh vực này được dùng để điều khiển robot, hệ thống tự động hướng dẫn lộ trình và ngắm tên lửa, hệ thống định vị,…

Các PCB này yêu cầu cần phải có hiệu suất cao, độ dẻo dai tốt và có thể chịu được lực hàng nghìn pound mà không hỏng hóc.

Công nghiệp

Có thể nói, PCB đóng góp rất lớn trong ngành công nghệ. Nhờ có PCB mà hoạt động từ sản xuất đến quản lý các chuỗi cung ứng – thông tin, tự động hóa đã tăng cường độ hiệu quả đáng kể. Việc này dẫn đến tăng cường sản xuất mà giảm được chi phí lao động.

ung-dung-pcb-trong-cong-nghiep-min
Ứng dụng PCB trong các ngành công nghiệp khác nhau

Có thể bạn quan tâm: 

Đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *