Mô Hình Hệ Màu RGB Là Gì?

Thuật ngữ RGB là một cụm từ không còn quá lạ với thời đại công nghệ số ngày nay, đặc biệt đối với dân thiết kế, designer, dân IT, những người làm về ngành liên quan đến điển tử công nghệ. Song nhiều người chỉ nắm được bề nổi khái niệm của nó mà không biết chi tiết, nguyên lý pha màu hay ưu điểm ứng dụng lớn của nó như thế nào đến với cuộc sống hiện nay. Và ở bài viết dưới đây, LEDLumen sẽ cùng bạn đọc đi tim hiểu rõ hơn về hệ màu RGB này nhé!

RGB là gì?

RGB là viết tắt của 3 màu sắc cơ bản là Red (Đỏ) – Green (Lục) – Blue (Lam), sự kết hợp của 3 “sắc phụ gia” này giúp tạo lên vô số các màu sắc khác nhau. Và đây cũng chính là 3 màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung.

Rõ ràng hơn mà nói, hàng triệu gam màu sắc đa dạng, phong phú sẽ được tạo ra nhờ việc kết hợp các cường độ sáng khác nhau của 3 màu đỏ, lục và lam, điều này cho phép hình ảnh và video hay ở các ứng dụng khác của nó có đầy đủ sắc màu mà mắt người có thể thấy được.

Tổng quan về hệ màu RGB

Nguồn gốc 

Mô hình màu RGB có nguồn gốc từ các tiêu chuẩn cho truyền hình màu từ năm 1952 của RCA và được phát triển ứng dụng trong camera Land/Polaroid bởi Edwin Land. Sau đó, nó dần trở thành mô hình màu tiêu chuẩn để thể hiện màu sắc trên các thiết bị công nghệ số cũng như truyền qua Internet.

Cơ sở sinh học

  • Mắt người có các tế bào cảm quang có hình nón, được gọi là tế bào hình nón. Các tế bào này phản ứng cực đại với ánh sáng ở các bước sóng khoảng 564 nm (màu vàng), 534 nm (màu xanh lá cây) và 420 nm (màu xanh lam).
  • Hệ mô hình màu RGB sử dụng ba màu gốc: đỏ, lục và lam. Từ ba màu này có thể kích thích ba loại tế bào cảm quang một cách tương đối độc lập để tạo ra đa dạng các màu khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ màu RGB

Khi kết hợp 3 màu cơ bản này theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo ra các sắc màu khác nhau, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung. Mỗi màu có một độ sáng khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn giữa 3 màu này mà tạo ra hàng triệu màu sắc.

Hệ 3 màu này hoạt động theo nguyên lý phát sáng các điểm sáng khác nhau để tạo nên được hình ảnh với đầy đủ màu sắc mà dựa vào độ pixel, nó cho ra các hình ảnh sắc nét, chân thực hơn.

Ưu điểm của hệ màu RGB

Bên cạnh RGB còn có nhiều hệ màu khác như HSV, HSL, CMYK, … và mỗi loại hệ màu lại có những đặc điểm riêng của nó, nhưng hệ 3 màu đỏ lục lam lại được sử dụng phổ biến hơn cả bởi sở hữu những ưu điểm sau:

Ưu điểm của hệ màu RGB

  • Màu sáng đa dạng: Mô hình màu RGB có dải màu rộng và phong phú hơn rất nhiều so với các hệ mô hình màu khác, vì thế mà nó được sử dụng ưa chuộng hơn trong việc sử dụng cũng như trong thiết kế đồ họa.
  • Hình ảnh chân thực hơn: các màu sắc được tái tạo gần như giống với máu sắc thật của vật thể và với những đặc điểm ưu thế riêng của hệ màu này mà khi các hình ảnh, video được hiển thị trên các thiết bị điện tử, màn hình led mà đem lại trải nghiệm xem phong phú, đa dạng và chân thực hơn cả.

Hướng dẫn tra mã màu RGB

Hiện nay, có rất nhiều trình duyệt web hỗ trợ tra màu RGB mà bạn có thể dễ dùng tìm kiếm và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó thì Chrome cũng có tiện ích hỗ trợ tra màu là Công cụ ColorPix để phục vụ việc thiết kế đồ họa cũng như thiết kế web một cách dễ dàng hơn.

Không chỉ có những cách trên mà bạn còn có thể kiểm tra code của các màu RGB trên trình duyệt bằng cách click chuột phải vào khu vực cần tra màu, sau đó chọn Inspect (Kiểm tra), bạn sẽ thấy Tab Style hiện lên và hiển thị các thuộc tính Color/ Background color. Ở đây, bạn có thể kiểm tra code/ mã màu và lưu lại để sử dụng.

Ứng dụng của hệ màu RGB

Hệ màu RGB (Red, Green, Blue) có thể tạo ra hơn 16,7 triệu màu sắc khác nhau bằng cách kết hợp ba màu cơ bản. Điều này cho phép nó được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử hiện đại, đảm bảo tính tương thích và khả năng hiển thị đúng màu sắc trên nhiều thiết bị khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của hệ màu RGB:

Ứng dụng của hệ màu RGB

  • Công nghiệp điện tử: được sử dụng để quan sát hình ảnh, thiết kế, video hiển thị trên các thiết bị điện tử như màn hình tivi, máy tính, điện thoại di động, và máy tính bảng. Việc hểu rõ về hệ màu này giúp giảm thiểu đáng kể sai sót khi thiết kế và tăng hiệu quả thẩm mỹ cho hình ảnh, thu hút người xem.
  • Màn hình LED: đóng vai trò quan trọng trong việc ứng dụng vào ngành công nghệ hiển thị với độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh chân thực, rõ nét hơn.
  • Biểu diễn dạng bit: được sử dụng để biểu diễn hình ảnh và video dưới dạng các giá trị bit. Mỗi điểm ảnh trên màn hình được hiển thị bằng các giá trị độc lập của màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Việc này giúp tạo ra hình ảnh chân thực và sống động hơn cả.

Hy vọng những thông tin mà LEDLumen cung cấp hữu ích với bạn đọc và cho những ai muốn tìm hiểu rõ hơn về lại hệ màu này. Việc hiểu rõ giúp ứng dụng thực tế mang lại tính thẩm mỹ cho hình ảnh, video và các ứng dụng khác.

Đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *