Tổng Quan Và Những Điều Cần Biết Về Chip LED

Để hiểu rõ hơn về bản chất, cơ chế hoạt động của màn hình LED thì việc nắm được và hiểu rõ về chip LED là hết sức cần thiết. Chip là bộ phận hàng đầu trong khả năng chiếu sáng cũng như tuổi thọ của màn hình LED đồng thời đóng vai trò tất yếu trong ngành công nghiệp chiếu sáng ngày nay. Vậy chip LED là gì? Cấu tạo ra sao hay có các loại như thế nào? Hãy cùng LEDLumen tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Chip LED

Chip LED là gì?

Chip LED, hay còn gọi là LED – là viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode, đây là một loại đi-ốt phát quang có chứa một chip bán dẫn pha với các tạp chất để tạo ra tiếp giáp cho khối bán dẫn P và N. Hay nói cách khác, đây là thành phần cốt lỗi được xem như trái tim của đèn LED với cơ chế chuyển điện năng thành ánh sáng nhằm đảm bảo cho nguồn sáng và chất lượng của đèn LED được ổn định.

Như đã nói ở trên, đây là một đi-ốt phát quang mà trong đó, kênh P chứa các lỗ trống chiếm ưu thế, còn kênh N chứa điện tử, dòng điện truyền từ A-nốt (tức từ kênh P) đến K-nốt (từ kênh N), cho đến khi điện tử lấp đầy chỗ trống thì sẽ sẽ sinh ra bức xạ ánh sáng.

Cấu tạo của chip LED

Xét về mặt cấu thành, thiết bị này có 5 thành phần cấu tạo chính:

Cấu tạo chip led

 • LED chip: Là bộ phận sinh ra bức xạ để phát sáng.
 • Đế chip: Có vai trò là nơi để đặt chip LED và tản nhiệt, đồng thời có chức năng là mạch in có đường cấp nguồn cho chip.
 • Lớp phủ phốt pho: Được sử đụng dể tạo màu cho ánh sáng phát ra, được phủ trên mặt chip.
 • Thấu kính LED: Là một lớp epoxy hay silicone bao trùm phía trên quanh LED, giúp ánh sáng được truyền ra bên ngoài tỏa hơn, đều hơn, song có một số loại không sử dụng.
 • Dây dẫn điện: Thường là sợi dây đồng có chức năng dẫn điện.

Nguyên lý hoạt động 

Chip LED hoạt động theo nguyên lý phát xạ điện tử quang (electroluminescence). Trong đó, hai lớp bán dẫn loại P và N được ghép lại với nhau nhờ các tạp chất. Lớp P chứa các lỗ trống và lớp N chứa các điện tử. Khi dòng điện được chạy qua LED chip, các điện tử từ lớp N sẽ di chuyển qua lớp P và lấp đầy các lỗ trống, tạo ra hiện tượng bức xạ ánh sáng, từ đó mà ánh sáng được tạo ra.

Các loại chip LED phổ biến 

Với vai trò tất yếu trong thị trường chiếu sáng ngày nay mà chip LED có nhiều loại thông dụng và quen thuộc trong sử dụng.

Các loại chip LED

Chip DIP LED

DIP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Duel In-Line Package, là thế hệ chip LED đầu tiên, được phát triển từ những năm 1970. Chip DIP có hình dạng là một viên đạn nhỏ, có 2 chân gắn với bảng mạch.

Chip SMD LED

SMD là viết tắt từ từ Surface Mount Device. Loại chip này được sử dụng rộng rãi trong đèn LED hiện đại. Có kích thước nhỏ, dễ dàng gắn trực tiếp lên bảng mạch. Có nhiều kích thước khác nhau như 2835, 5050, 3528, 3014, 5630, … Thường được sử dụng trong đèn chiếu sáng, đèn trang trí, màn hình LED, và các ứng dụng khác.

Chip COB LED

COB hay Chip On Board, là loại chip có nhiều LED nhỏ được gắn chặt lại trên cùng một bảng mạch. Cung cấp hiệu suất cao và ánh sáng đồng đều. Thường được sử dụng trong đèn pha, đèn trần, đèn downlight, và các ứng dụng chiếu sáng khác.

Chip LED MCOB

MCOB là viết tắt của từ Multi-Chip on Board, là phiên bản nâng cấp của COB, với nhiều LED chip nhỏ hơn được gắn chặt lại. Cung cấp hiệu suất ánh sáng tốt hơn và phân bố ánh sáng đồng đều hơn.

Top 7 thương hiệu sản xuất chip LED nổi tiếng ngày nay

Tổng quan về chip led

 1. Cree (Hoa Kỳ): Cree là một trong những thương hiệu hàng đầu về chip LED trên thế giới. Họ sản xuất các chip LED SMD từ 0,1W đến 5W và COB từ 5W đến 200W. Cree cung cấp đèn LED cho nhiều loại ứng dụng chiếu sáng, từ dân dụng đến công trình. Đèn LED công suất cao của Cree có hiệu suất phát sáng lên đến 200 Lm/W.

 2. Nichia (Nhật Bản): Nichia là thương hiệu đèn LED của Nhật Bản, cung cấp đèn LED SMD với chỉ số hoàn màu cao, tuổi thọ dài và hiệu suất phát quang cao. Nichia được sử dụng trong nhiều ứng dụng chiếu sáng.
 3. Osram (Đức): Osram là một trong những nhà sản xuất chip LED hàng đầu trên thế giới. Họ cung cấp một loạt các đèn LED cho ngành công nghiệp ô tô và các ứng dụng khác.
 4. Lumileds (Philips – Hà Lan): Lumileds là một phần của Philips, sản xuất chip LED với chất lượng cao và hiệu suất tốt.
 5. Bridgelux (Hoa Kỳ): Bridgelux là một thương hiệu chip LED Hoa Kỳ, chuyên sản xuất các loại chip LED cho đèn chiếu sáng.
 6. TOYODA (Nhật Bản): TOYODA là một thương hiệu chip LED Nhật Bản, cung cấp các sản phẩm chất lượng.
 7. Samsung (Hàn Quốc): Samsung cũng sản xuất chip LED cho nhiều ứng dụng, từ điện thoại di động đến đèn chiếu sáng.

Song mỗi thương hiệu có những ưu điểm riêng và phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Ứng dụng của chip LED

Chiếu sáng nội thất và ngoại thất

Đèn chiếu sáng: được sử dụng để tạo ra các loại đèn chiếu sáng như đèn trần, đèn bàn, đèn đường, đèn đường hầm, và đèn giao thông.

Đèn trang trí: cung cấp ánh sáng cho các đèn trang trí như đèn dây, đèn neon, và đèn trang trí nội thất.

Hiển thị LED và màn hình LED

ung dung chip led trong module led

Màn hình LED: được sử dụng trong màn hình LED để tạo ra hình ảnh, video, và biểu đồ.

Biển quảng cáo LED: giúp tạo ra các biển quảng cáo sáng rực, thu hút sự chú ý của người đi đường.

Đèn giao thông và đèn xe hơi

Đèn giao thông: được sử dụng trong đèn giao thông, đèn tín hiệu, và đèn đèn cảnh báo.

Đèn xe hơi: cung cấp ánh sáng cho đèn pha, đèn hậu, và đèn xi nhan trên xe hơi.

Thiết bị di động và điện tử

Đèn pin LED: được sử dụng trong đèn pin, đèn đọc sách, và đèn đèn đồng hồ.

Màn hình điện thoại di động: cung cấp ánh sáng cho màn hình điện thoại di động và máy tính bảng.

Các ứng dụng điện tử khác

Đèn flash máy ảnh: được sử dụng trong đèn flash máy ảnh để tạo ánh sáng khi chụp ảnh.

Đèn báo hiệu và đèn nhấp nháy: được sử dụng trong các thiết bị báo hiệu và đèn nhấp nháy.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản cần biết về chip LED, hy vong LEDLumen giúp các bạn nắm rõ và hiểu hơn về chip LED cũng như vai trò của nó trong thị trường tiêu dùng.

Đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *