Tổng Hợp Phân Loại Các Loại Màn Hình LED Trên Thị Trường Ngày Nay

Sự có mặt của màn hình LED trong cuộc sống cũng như thị trường tiêu thụ trong những năm gần đây đang ngày càng được ưa chuộng và nhanh chóng trở lên phổ biến với nhiều ứng dụng sử dụng nhờ những tính năng vượt trội như độ sáng cao, linh hoạt quy mô lắp đặt, tuổi thọ cao và hiệu suất ổn định, … Và để đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng mà có các loại màn hình LED khác nhau với ưu điểm sử dụng phù hợp với từng nhu cầu cũng nhu chi phí người dùng.

Cùng LEDLumen tìm hiểu về các loại màn hình LED qua bài viết dưới đây nhé!

Phân loại theo vị trí lắp đặt

Dựa theo vị trí lắp đặt, màn hình LED được chia làm 2 loại đó là: màn hình LED trong nhàmàn hình LED ngoài trời, tùy thuộc vào vị trí mong muốn lắp đặt mà chọn loại phù hợp.

Màn hình LED trong nhà

Được sử dụng cho mục đích trình chiếu tại những không gian có mái che, trong nhà chẳng hạn như màn hình LED tại phòng họp, màn hình LED hội trường, màn hình LED sân khấu trong nhà, màn hình LED trường học trong nhà, …

Màn hình LED trong nhà có diện tích vừa phải, giới hạn tùy theo kích thước bề mặt của phòng được lắp, có diện tích dao động khoảng từ dưới 3m² đến hơn 30m², với độ sáng vừa phải, phù hợp để hiển thị trong nhà cũng như góc nhìn lớn, có thể sử dụng như một TV cỡ lớn.

Màn hình LED trong nhà

Màn hình LED ngoài trời

Được sử dụng với mục đích trình chiếu nội dung ngoài trời, tại các không gian lớn có độ sáng xung quanh cao, phần lớn được ứng dụng việc quảng cáo ngoài trời OOH.

Diện tích của màn hình LED ngoài trời rất linh động, tùy thuộc vào nhu cầu về kích thước hiển thị của người dùng, có thể lên tới hàng chục mét vuông hoặc thậm trí đến hàng trắm mét vuông.

Và màn LED ngoài trời đáp ứng nhu cầu về ánh sáng của môi tường quanh, có thể được sử dụng dưới bức xạ trực tiếp của ánh sáng mặt trời mà vẫn cho chất lượng hình ảnh tốt, khoảng cách trực quan trên hàng chục mét, màn hình LED ngoài trời có hiệu suất tuyệt vời để chống mưa gió cũng như va đập mạnh,  …

Màn hình LED ngoài trời

Đối với màn hình LED ngoài trời, chúng được thiết kế để có thể chống nước, chống bụi và nhất là hiển thị rõ ràng nội dung cho dù ánh sáng mặt trời có gay gắt đến đâu. Còn màn hình LED trong nhà thì ngược lại, chúng không có khả năng chống nước và độ sáng cũng thấp hơn ngoài trời. Bù lại, chúng có tần số làm tươi cao hơn và khiến cho hình ảnh hiển thị mượt mà, mịn màng, sắc nét.

Phân loại theo màu sắc hiển thị

Xét theo phương diện màu sắc hiển thị được trên màn hình LED thì màn LED được chia làm 3 loại bao gồm: Màn hình LED một màu, màn hình LED 3 màumàn hình LED full color.

Màn hình LED một màu

Màn hình LED một màu thường có 1 màu đỏ, thường được sử dụng để chạy chữ, nội dung dạng text.

Màn hình LED ba màu

Loại màn hình LED ba màu được tạo thành từ đèn LED màu đỏ và màu xanh lá cây. Màn hình LED có thang độ xám 256 có thể hiển thị 65.536 màu (màn hình hai màu có thể hiển thị màu đỏ, xanh lá cây và vàng).

Màn hình LED full color

Màn hình hiển thị LED ba màu (full color) được tạo thành từ nguồn sáng LED đỏ (Red), lục (Green) và lam (Blue), nó có thể hiển thị cân bằng trắng và hiển thị được trên 16.777.216 màu.

Phân loại theo điểm ảnh và độ phân giải

Mỗi loại màn hình có một độ phân giải khác nhau. Người ta dựa vào số P để xác định thông số này. P là viết tắt của “Pixel”. Ký tự số đằng sau “P” được hiểu là khoảng cách nhìn gần nhất đến màn hình LED. Số đằng sau “P” càng nhỏ thì mật độ bóng LED trên một module càng nhiều và khoảng cách nhìn gần nhất càng gần cho chất lượng hình ảnh sắc nét hơn.

Do đặc điểm kỹ thuật của module LED được sử dụng cho màn hình LED trong nhà là tương đối thống nhất, thông thường.

Phân loại theo kết cấu màn hình

Màn hình LED thông thường

Là loại màn hình LED hiển thị bình thường, là màn hình điện tử giống như TV, máy chiếu nhưng chúng có ưu điểm vượt trội là không bị giới hạn về kích thước và độ phân giải của màn hình.

Màn hình LED cong

Màn hình LED cong là thiết bị điện tử với bề mặt trực quan lớn, nó được tạo bởi các tấm màn hình nhỏ khác nhau được gọi là module. Và chủng loại màn hình này với hình dạng cong công nghệ cao sẽ thu hút khán giả nhiều hơn với những hình ảnh, video thú vị trên màn hình.

Màn hình LED cong

Màn hình LED trong suốt

Màn hình LED trong suốt là loại màn hình có độ trong suốt cao (dao động từ 65 – 95%.), độ sáng cao (6000nits), và có thể nhìn xuyên qua cấu trúc của nó. Bạn vẫn có thể nhìn thấy nội dung hiể thị mặc dù vẫn nhìn thấy được cảnh quan phía sau màn. Chính vì vậy, hình ảnh hiển thị qua màn hình LED trong suốt vô cùng sống động và tinh tế.

Bởi nó được cấu tạo từ những thanh LED mỏng nhẹ, để tạo ra hiệu ứng trong suốt cao, bởi vậy, đa phần chúng được sử dụng để trình chiếu trong nhà hơn là ngoài trời.

Màn hình LED trong suốt

Màn hình LED lưới

Màn hình LED lưới là một loại màn hình được tạo thành từ nhiều điểm sáng LED được kết nối thành một cấu trúc dạng lưới. Điều này cho phép chúng ta tạo ra màn hình có kích thước lớn, ghép thành hàng chục đến hàng chục nghìn mét vuông.

Màn hình LED lưới thường được sử dụng cho các dự án chiếu sáng tòa nhà quy mô lớn và chiếu sáng cảnh đêm đô thị.

Song nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa màn hình LED lưới và màn hình LED trong suốt.

Đọc thêm:

Màn hình LED 3D

Màn hình LED 3D là loại màn hình LED cho phép hiển thị các hiệu ứng 3D có thể nhìn bằng mắt thường mà không cần đeo kính chuyên nghiệp bằng cách đặt 2 màn hình LED vuông góc với nhau. Màn hình này cho hiệu ứng 3D rất chân thực, có thể hiển thị hoàn hảo nội dung phát sóng và thu hút ánh nhìn của người đi đường.

Những màn hình này chủ yếu được sử dụng trên đường phố, đường công cộng hoặc đường cao tốc, ngã ba, ngã tư, … nhằm tiếp cận người qua đường từ hai hướng cũng như thu hút sự chú ý của họ.

Màn hình LED 3D

 

Đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *